Ngoài yếu tố sắc đẹp, hẳn không ít phụ nữ Ấn rất tự hào khi họ diện trên mình trang phục sari. Điều này có thể là minh chứng cho việc ngày nay, có tới hơn 80% phụ nữ Ấn thích mặc trang phục sari hơn là trang phục hiện đại, bởi vẻ quyến rũ gợi cảm rất riêng của loại trang phục truyền thống này.

Sari không chỉ là một kiểu trang phục mà nó là một trang phục truyền thống, là biểu tượng phong cách sống của phụ nữ Ấn Độ.

an-do-73

Khi phụ nữ Ấn mặc sari thì nó thể hiện được vẻ đẹp duyên dáng huyền bí riêng biệt của họ, cũng như phản ánh một bề dày truyền thống văn hóa.

Lịch sử ghi lại, sari được nhắc đến lần đầu tiên đó là trong sử thi của Ấn độ, và được xem là một di sản nghệ thuật có 5.000 năm tuổi.

an-do-74

Trong thời kỳ Hy Lạp cổ đại, sari được kết cấu từ hai mảnh vải dài, một mảnh dùng để quấn xung quanh cơ thể, trong khi mảnh còn lại thì vắt chéo ngang bán thân và vai. Phần cuối vải thừa có thể để buông hoặc vắt ra sau lưng.

Tuy nhiên, ngày nay, trang phục sari hiện đại thì chỉ có một mảnh vải đơn dài khoảng từ 5 -9 mét (cũng có khi là 12 mét) và một mảnh rộng khoảng một mét. Hai mảnh sari không còn đơn điệu mà được trang trí bởi những đường nét thêu thùa, viền ren, hoa văn xinh xắn hoặc thậm chí là đính đá quý. Nếu như mục đích của phụ nữ là muốn khoe nữ trang và trang sức thì cô ấy có thể đi ra ngoài mà không cần mặc sari thêu thùa.

an-do-75

Sari có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Trước đây, phụ nữ Ấn thường chỉ mặc áo sari một màu, tuy nhiên khi xã hội ngày càng phát triển thì màu sắc của sari ngày càng trở nên đa dạng, óng ánh và đường nét trang trí tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.

an-do-76

Có một số tông màu đặc biệt thể hiện cho nền văn hóa Ấn đó là bà quả phụ thì thường mặc áo sari đơn giản màu trắng, không có trang sức. Nếu phụ nữ có thai thì cô ấy sẽ mặc sari màu vàng trong 7 ngày. Áo sari trong ngày cưới thường có thêu màu đỏ với những sợi vàng. Áo sari màu xanh lá của đạo Hồi và áo màu xanh da trời thì dành cho phụ nữ có đẳng cấp thấp trong xã hội.

Nhưng ngày nay, chỉ còn một số ít phụ nữ đi theo quy luật này. Mà điều quan trọng là người ta sẽ chọn vải áo sari đẹp và thời trang.

an-do-77

Sự tiện lợi của Sari là tạo cảm giác thoải mái cho người mặc. Hơn nữa có thể khoe được thân hình quyến rũ cũng như che đi được khuyết điểm trên cơ thể bạn gái.

Tại Ấn Độ, người đàn ông thường đảm nhiệm công việc may áo sari, bởi vì họ cho rằng đàn ông là người biết cách làm như thế nào để đẹp cho phụ nữ. Hai người thợ dệt vải có thể mất tới 7 tháng để may một chiếc áo sari chất lượng tốt. Hơn nữa người đàn ông cũng có thể làm công việc nhuộm và thêu thùa sari.

an-do-78

Thoạt nhìn đầu tiên thì dường như tất cả áo sari đều giống nhau nhưng thực chất có rất nhiều sari khác nhau. Phụ nữ Ấn ở tầng lớp trung lưu thì có hơn một trăm chiếc áo sari để mặc trong nhiều cơ hội khác nhau. Giá cả của Sari không rẻ nhưng một chiếc áo sari tốt thì không bao giờ mất màu hoặc bị phai. Nó có thể truyền từ đời này sang đời khác.

an-do-79 an-do-80

theo: 2sao

comment closed