Nơi tổ chức Holi nổi tiếng nhất là vùng Braj, tại các địa điểm thờ các vị thần Krishna: Mathura, Vrindavan, Nandagaon và Barsana. Những nơi này đã trở thành điểm đến của khách du lịch trong mùa Holi và kéo dài đến 16 ngày.
Ngày chính của Lễ hội màu sắc được gọi là Dhuli Vandana trong tiếng Phạn, gọi là Dhulheti, Dhulandi hoặc Dhulendi đều được. Trong ngày này, người ta thường ném bột màu nước hay nước màu vào nhau. Đường phố như một bức tranh đa sắc với những bức tượng màu di động. Những đoàn người mặt mũi “tèm lem” vì màu đang hân hoan và thỏa thuê vẽ nguệch ngoạc, “bôi trét” các thể loại phẩm màu bằng nước và bột lên mặt nhau. Dọc trên các con phố, hòa trong đám đông cuồng nhiệt sôi nổi là hình ảnh những người bán hàng rong bày bột màu và những nguyên liệu làm màu khác để “tiếp tế” cho khách tham dự lễ hội.
an-do-69
Truyền thuyết đằng sau lễ hội kể về vị thánh Hindu Krishna, người da đen ghen tị với Radha, cô gái có làn da vàng. Chàng đã “làm phiền” người mẹ nuôi Yasodha vì điều này nhiều đến mức, làm bà phát chán và đành nói với chàng rằng chàng có thể thay đổi màu da của Radha bằng cách rắc lên người cô những màu sặc sỡ.
Lễ hội tái hiện lại truyền thuyết bằng cánch những người đàn ông tham gia lễ hội mặc trang phục truyền thống đóng vai những người bạn của Krishna, trong khi những người phụ nữ đóng vai những người bạn của Radha. Đàn ông ném bột màu và cánh hoa vào phụ nữ, còn phụ nữ chống lại bằng cách dùng gậy tre giả vờ đánh.
an-do-70
Suốt trong kỳ lễ hội, khách du lịch sẽ được thưởng thức rất nhiều bài hát liên quan đến lễ hội, nghe câu chuyện sử thi về tình yêu của Radha Krishna, đặc biệt là thưởng thức các bài hát dân gian.

Lễ hội màu sắc Holi nhằm cầu mong một mùa màng tốt đẹp, tưởng niệm các vị thánh của đạo Hindu và cũng để đón chào, mong ước một mùa xuân mới thật tươi đẹp.
theo: yeudulich

comment closed