Pháo đài Đỏ (Red Fort) còn gọi là Lal Qila, nằm ở trung tâm New Delhi, bên bờ sông Yamuna. Ngày 15/8/1947, Quốc kỳ của Ấn Ðộ tung bay lần đầu trên Pháo đài. Từ đó, Pháo đài Đỏ được tượng trưng cho nền độc lập của nước này. Pháo đài Đỏ là cung điện dành cho Hoàng đế Mughal ở thành phố Shahjahanabad, thành phố Hồi giáo thứ bảy tại Delhi. Ông chuyển thủ đô từ Agra tới đây nhằm mục đích mang lại sự uy tín cho việc trị vị và nhằm tạo ra các cơ hội lớn để thể hiện tham vọng của mình. Pháo đài nằm ở phía Tây của Shahjahanabad và có tên này từ những bức tường khổng lồ bằng đá sa thạch đỏ ở bốn phía. Bức tường dài 2.5km và có chiều cao từ 16m tới 33m.

an-do-05
Pháo đài nằm dọc bờ sông Yamuna, có tường vây chung quanh cao 16m xây bằng sa thạch màu đỏ, dài 2,5km cách bờ sông 33m, xung quanh có rất nhiều con hào bao quanh các bức tường. Bức tường nằm ở góc Đông Bắc gần với một pháo đài cổ hơn tên là Salimgarh – một pháo đài phòng vệ được xây vào năm 1546. Việc xây dựng Pháo đài Đỏ bắt đầu từ năm 1638 và hoàn thành vào năm 1648, nhưng người ta tin rằng thành phố cổ Lal Kot do Shahjahan chiếm được (Lal Kot theo nghĩa đen có nghĩa là Pháo đài đỏ). Đây là thành phố Thủ đô của Prithviraj Chauhan vào cuối thế kỉ thứ 12. Thế kỷ 17, Pháo đài Đỏ được mệnh danh là thiên đường trên mặt đất, sau khi Shah Jahan dời đô từ Agra (nơi có Taj Mahal nổi tiếng) về Delhi.

Pháo đài Đỏ là sự kết hợp tinh túy của ba trường phái kiến trúc: Kiến trúc Ấn Ðộ, Hồi giáo Iran và kiến trúc phương Tây. Thành lũy nổi tiếng về sự sang trọng với đá hoa cương, vàng bạc và một khối lượng lớn châu báu xây thành. Nhiều năm qua đi, các vật báu không tránh khỏi mất mát, số cung điện xây dựng đầu tiên cũng bị hủy hoại, nhưng dấu vết thành trì còn lại đến bây giờ vẫn để lại những ấn tượng sâu sắc đối với thời kỳ toàn thịnh của đế quốc Mughal.

an-do-06
Bất kỳ cung đình hoàng triều Mughal nào đều có cung thiết triều đặc sắc riêng. Một nơi dân chúng triều kiến Hoàng đế, ở đó Hoàng đế lắng nghe lời thỉnh cầu và nguyện vọng, ở một nơi khác Hoàng đế cùng đại thần bàn việc và tiếp kiến sứ giả ngoại quốc. Hai nơi này trong Pháo đài Đỏ hiện vẫn còn. Nơi đầu tiên gọi là cung thiết triều, xây dựng trên một nền cao, ba mặt có cửa thông đến đình viện, có chỗ cho rất nhiều người. Nơi sau gọi là cung Khu mật, từng có sân vườn rộng, mặt đường lát đá cẩm thạch, mái nhà đúc bằng bạc, bên trong có “ngai vua Chim Công” do Shah Jahan tìm thầy thợ nổi tiếng thiết kế, xây dựng.

Một công trình tốn kém, với lượng châu báu chạm khảm nhiều đến mức không thể đếm xuể. Mới đầu trong Pháo đài Đỏ có sáu cung điện. Cung Mumtazi giờ đây là viện bảo tàng. Cung Long với những tranh vẽ như mái nhà chế bằng bạc, đã bị mất gần hết. Cung Kát là dãy phòng riêng dành cho Hoàng đế sử dụng, thêm ba gian chia làm nhà ăn, nhà ngủ và nhà cầu nguyện. Con trai Shah Jahan, Aurangzeb dựng thêm chùa Hồi giáo trân châu Moti vô cùng tinh xảo.

an-do-07
Vào thế kỉ thứ 18, những người chiếm đóng và kẻ cướp đã phá hủy một phần của lâu đài. Sau cuộc nổi dậy của binh lính Ấn độ trong quân đội Anh vào năm 1857 khi pháo đài được sử dụng như một tổng hành dinh, binh lính Anh đã chiếm đóng và phá hoại phần lớn sảnh đường và các khu vườn của nó. Một chương trình phục hồi những phần còn lại của Pháo đài bắt đầu trong năm 1903. Những bức tường của Pháo đài được trang trí rất kĩ càng và được khớp lại với nhau bằng những đường kẻ nối lớn dọc theo các khu vực cao hơn. Chúng mở ra tại hai cổng chính tên là Delhi và Lahore.

Lahore là cổng vào chính, nó dẫn đến một đường phố dài có tên là Chatta Chowk, nơi có những bức tường dọc theo những quầy bán hàng. Chatta Chowk dẫn đến một không gian mở lớn nơi giao với phố phía Bắc Nam. Cuối phía Nam của con phố này là cổng Delhi. Cùng trục với cổng Lahore và Chatta Chowk ở phía Tây của không gian mở là Naqqar Khana (nhà trống )- cổng vào chính cho lâu đài. Phía xa cổng này là một không gian mở lớn khác – ban đầu được dùng làm sân trước của Diwan-i-Am – sảnh đường lớn cho các thính giả Hoàng gia. Một ban công trang trí lộng lẫy cho Hoàng đế được đặt ở trung tâm của bức tường phía Đông của Diwan.
Chỗ ở riêng của Hoàng đế nằm phía sau ngai vàng. Căn hộ bao gồm một hàng dãy nhà nhô ra, nằm dọc theo cạnh phía Đông của Pháo đài, nhìn xuống sông Yamuna. Những dãy nhà nhô ra này được nối với nhau bằng kênh đào nước Liene tiếp gọi là Nahr-i-Behisht. Liên hợp cung điện tại Pháo đài Đỏ là một trong những ví dụ suất sắc nhất của phong cách Mughal. Hai sảnh đường ở phía cực Nam là lâu đài dành cho các quý bà có tên là Mumtaz Mahal (hiện nay là một bảo tàng), một sảnh đường lớn hơn có tên là Mahal – rất nổi tiếng vì có trần nhà mạ vàng được trang trí tinh xảo và bể bơi bằng đá cẩm thạch. Sảnh đường thứ ba là Khas Mahal có phòng ngủ của Hoàng đế. Bên trong bao gồm phòng ngủ, phòng cầu nguyện, hành lang và Mussaman Burj – một tòa tháp xây dựng áp vào tường của Pháo đài mà từ đó Hoàng đế có thể đứng trước dân chúng trong các nghi lễ hàng ngày.

Đại sảnh tiếp theo là Diwan-i-Khas – một phòng lớn được trang hoàng lộng lẫy dùng để làm nơi gặp gỡ của triều đình. Ở phía Bắc là một khu vườn lớn – Hayat Bakhsh Bagh cắt xuyên qua bởi hai kênh đào nước. Một sảnh đường nằm ở cuối kênh đào phía Bắc Nam và một sảnh đường khác được xây vào năm 1842 bởi Hòang đế cuối cùng – Bahadur Shah Zafar tại trung tâm của bể bơi – nơi hai kênh đào gặp nhau. Pháo đài Đỏ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới, là một trong những địa điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước ở Thủ đô New Delhi, Ấn Ðộ.
Để đến được điểm du lịch này, khách du lịch có thể đi theo hãng hàng không trong nước và quốc tế vì sân bay quốc tế Indira Gandhi và sân bay nội địa Palam hoạt động hàng ngày nối thành phố này với thành phố kia, nước này qua nước khác. Ngoài ra còn rất nhiều ga đường sắt: ga New Delhi, Old Delhi, Hazrat Nizamuddin luôn hoạt động phục vụ khách đi lại.
Pháo đài đỏ mở của từ 10h sáng đến 16h chiều, phí vào cửa dành cho người Ấn chỉ 11 rupee, trong khi đó với người nước ngoài là 100 rupee, cảng thường đóng cửa vào ngày thứ 2 trong tuần. Khách du lịch muốn vào nên đi theo cổng Lahore vì đây là cổng chính của pháo đài.

Quanh pháo đài có rất nhiều điểm hấp dẫn khách du lịch khác như: Diwan-i-Am, Diwan-i-Khas, Moti Masjid, Shahi Burj, Khas Mahal, Rang Mahal, Mumtaz Mahal…Jama Masjid cũng là điểm thu hút chính của thành phố, nó nằm trong những nhà thờ hồi giáo mà phụ nữ có thể vào được, từ đây khách du lịch ngắm được toàn cảnh thành phố. Ngoài ra còn có chợ Chandni Chowk nổi tiếng Old Delhi, khu chợ này nằm dọc đường từ cổng Lahore, mọi người có thể mua mọi hàng hoá mà mình cần. Thật thuận tiện cho những khách du lịch lạ bỡ ngỡ đến đây, không quá khó để tìm nơi mua bán.
theo: yeudulich

comment closed